Lịch sử hình thành vịnh Hạ Long? Vịnh Hạ Long có gì nổi bật?

Vịnh Hạ Long là địa điểm du lịch nổi tiếng trong nước cũng như trên thế giới. Chính vì thế, nhiều du khách đã lựa chọn địa điểm này để đi du lịch trong mùa du lịch này, Vậy bạn đã tìm hiểu gì lịch sử về vùng vịnh xinh đẹp này chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin quan trọng về lịch sử hình thành vịnh Hạ Long chính xác nhất đến du khách thập phương.

Lịch sử hình thành vịnh Hạ Long

Theo các nhà khoa học, vùng Hạ Long và vùng rìa bờ, đảo phụ cận của vịnh, bao gồm nhiều hệ tầng trầm tích lục nguyên và cacbonat, có tuổi từ nguyên đại Cổ sinh đến Tân sinh. Nhiều hệ tầng trầm tích ở khu vực này chứa đựng các vết tích cổ sinh vật dưới các dạng hoá thạch khác nhau, trong đó có những nhóm ngành động, thực vật đã tuyệt diệt hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn trên Trái đất.

Vịnh Hạ Long và những trầm tích về văn hóa - lịch sử
Vịnh Hạ Long và những trầm tích về văn hóa – lịch sử

Lịch sử địa chất của Vịnh Hạ Long, như ngày nay đã biết, được mở ra cách đây khoảng 500 triệu năm, với hoàn cảnh địa lý cổ đại rất khác nhau và phức tạp. Sự hiện diện của vịnh và các đảo trong vịnh là bằng chứng độc đáo về lịch sử phát triển của vùng đất, bao gồm các đặc điểm địa chất và quá trình vận động, phát triển liên tục của địa hình karst, hệ thống Fengcong và Fengling. Địa hình đặc biệt của Vịnh Hạ Long gắn liền với lịch sử khí hậu và sự vận động kiến ​​tạo của trái đất. Các hòn đảo ở đây là một mô hình Karst khá lý tưởng được hình thành trong điều kiện nhiệt đới và ẩm ướt. Toàn bộ khu vực vịnh Hạ Long là một cảnh quan Karst qua nhiều triệu năm, với các tháp Karst hình chóp, hình tháp, bị bào mòn, tạo nên cảnh đẹp nổi bật, độc đáo toàn thế giới.

Thạch nhũ trong hang động trong khu Vịnh có tuổi trẻ hơn các hang động. Nước mưa theo các khe nứt trên trần hang động và vách chảy xuống, trên đường đi chúng hoà tan, bào mòn đá vôi và lắng đọng thành nhũ đá ở trần, măng đá ở nền…

Hàng nghìn hòn đảo và hàng chục hang động đẹp đã tạo nên giá trị thẩm mỹ của vịnh. Vẻ đẹp của Hạ Long bao gồm 3 yếu tố: đá, nước và bầu trời. Hệ thống đảo đá ở Hạ Long đa dạng với biển trời tạo nên bức tranh màu nước. Những hang động đẹp và lạ bên trong những đảo đá lớn thật hấp dẫn. Hang Đầu Gỗ với những khối thạch nhũ muôn hình vạn trạng gợi cảm giác choáng ngợp. Động Thiên Cung như một ngôi chùa nguy nga và đẹp đẽ. Động Bồ Nâu có ô cửa hình vòm cung và vô số nhũ đá mềm mại như cành liễu. Hang Sửng Sốt đẹp đến ngỡ ngàng, với đàn gà rừng, con cóc, con rồng, nhũ đá dưới dạng thác nước, và nhiều thứ khác như mở ra một thế giới cổ tích.  Những hang động như Tam Cung, Trinh Nữ, Ba Hang, Tiên Long,… mỗi hang có những vẻ đẹp độc đáo, kỳ thú.

Vịnh Hạ Long - điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu châu Á
Vịnh Hạ Long – điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu châu Á

Lịch sử kiến ​​tạo của Vịnh Hạ Long đã trải qua những hoàn cảnh cổ xưa và địa lý rất khác nhau, màu sắc hình thành nhiều lần, biển lùi, biển lặn, biển tiến… Vịnh Hạ Long vẫn còn lưu lại những vết tích của quá trình hội họa. , một lòng đất rộng, có cấu trúc của các pháo đài và chiến hào cũ. Khu vực Vịnh Hạ Long đã từng là một vùng biển sâu trong kỷ Odovian-Silane, một vùng biển nông trong kỷ Cacbon, Permi, Paleogen muộn, biển ven bờ Negene sớm, và đã trải qua một số can thiệp biển trong kỷ Anthropocen. Trong kỷ Trias, khi khí hậu Trái đất nói chung và khí hậu châu Âu nói riêng thịnh hành, khu vực Vịnh Hạ Long ẩm ướt với đầm lầy, rừng lá kim và dương xỉ khổng lồ đã tích tụ qua nhiều thế hệ …

Địa hình Karst ngầm là hệ thống các hang động đa dạng trên vịnh, được chia làm 3 nhóm chính: nhóm 1, là di tích các hang ngầm cổ, tiêu biểu là hang Sửng Sốt, động Tam Cung, động Lâu Đài, động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, Thiên Long…; nhóm 2, là các hang nền Karst, tiêu biểu là các hang Trinh Nữ, Bồ Nâu, Tiên Ông và hang Trống…; nhóm 3, là hệ thống các “hàm ếch biển”, tiêu biểu như 3 hang thông nhau ở cụm hồ Ba Hầm, hang Luồn, Ba Hang…

Địa hình Karst của vịnh Hạ Long có ý nghĩa toàn cầu và có tính chất nền tảng cho khoa học địa mạo. Môi trường địa chất còn là nền tảng phát sinh các giá trị khác của vịnh, như đa dạng sinh học, văn hóa khảo cổ và các giá trị nhân văn khác.

Tổng số loài thực vật sống trên các đảo trong Vịnh Hạ Long là hơn một nghìn loài. Người ta đã tìm thấy một số quần xã thực vật khác nhau, chẳng hạn như các loài cây ngập mặn, các loài thực vật trên đảo cát, các loài mọc trên các sườn núi và vách đá, các đỉnh núi hoặc các cửa hang. Các nhà nghiên cứu của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới đã phát hiện ra 7 loài thực vật đặc hữu của Vịnh Hạ Long. Những loài chỉ thích nghi được với đời sống trên các đảo đá vôi ở Vịnh Hạ Long mà không nơi nào trên thế giới có được, đó là: Thiên tượng Hạ Long, Đại gai tím, Hạ long cọ, Đại nhung, vuốt. Hạ long tai, Hạ long ngũ đình, hoa vàng nữ hài. Hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới ở Hạ Long và Bái Tử Long, theo thống kê có: 477 loài magnolias,

Nghiên cứu, khảo cổ học và văn hóa học cho thấy, sự có mặt của người tiền sử trên Vịnh Hạ Long đã tạo nên các loại hình văn hóa cổ liên tiếp, bao gồm văn hóa Soi Nhụ, văn hóa Cái Bèo và văn hóa Hạ Long.Phương thức sống chủ yếu của chủ nhân Soi Nhụ là “bắt sò ốc, có cả hái lượm hoa quả, đào củ, rễ cây”, biết bắt cá mà chưa có nghề đánh cá.

Di chỉ Cái Bèo là một trong những bằng chứng đầu tiên khẳng định tổ tiên người Việt cổ đã hướng ra biển từ rất sớm và phát triển một nền văn hóa rực rỡ, là điểm hội tụ của nhiều yếu tố, sắc thái khác biệt hào cùng với nền văn hóa truyền thống rất lâu đời ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Dòng văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á: Văn hóa Cuội. Về nơi cư trú và nếp sống của người Cái Bèo, ngoài săn bắt, hái lượm, còn sử dụng, khai thác biển nhiều hơn.

Làng chài cổ Cái Bèo – Chèo thuyền thưởng ngoạn ngôi làng cổ nhất Việt Nam
Làng chài cổ Cái Bèo – Chèo thuyền thưởng ngoạn ngôi làng cổ nhất Việt Nam

Di chỉ Cái Bèo là một trong những bằng chứng đầu tiên để có thể khẳng định, tổ tiên của người Việt cổ, từ rất sớm đã đương đầu với biển khơi và đã phát triển ở đây một nền văn hóa rực rỡ, là điểm hội tụ của nhiều yếu tố, sắc thái khác biệt vào một dòng văn hóa truyền thống rất lâu đời trong khu vực Việt Nam và Đông Nam Á: dòng văn hóa Cuội. Về phương thức cư trú và sinh sống của người Cái Bèo, ngoài săn bắt hái lượm, đã có thêm khai thác biển.

Vịnh Hạ Long nằm ở đâu?

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía đông bắc Việt Nam, chỉ cách Hà Nội 180 km về phía đông; xung quanh là Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ, Đảo Cát Bà, Đảo Tuần Châu và Thành phố Hạ Long. Dù có diện tích không lớn khoảng 1533km2, Vịnh Hạ Long sở hữu khoảng 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ.

Vịnh Hạ Long Quảng Ninh
Vịnh Hạ Long Quảng Ninh

Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong, hang lớn và nhỏ bên ngoài đều là những bí ẩn hấp dẫn chờ du khách khám phá. Một số đảo hoàn toàn rỗng. Nằm bên đảo là những bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ về trên bãi cát trắng mịn.

Vịnh Hạ Long có gì nổi bật?

Hạ Long – Địa danh duy nhất được tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới

Với gần 2000 hòn đảo lớn nhỏ chạy dài theo bờ biển, vịnh Hạ Long chứa nhiều giá trị ngoại hạng quốc tế, mang tính toàn cầu trong đó nổi bật là giá trị cảnh quan và giá trị địa chất, địa mạo đã được UNESCO hai lần tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới.

Du lịch vịnh Hạ Long – Chiêm ngưỡng nơi mệnh danh là “Vịnh Thiên Đường” tại Việt Nam
Du lịch vịnh Hạ Long – Chiêm ngưỡng nơi mệnh danh là “Vịnh Thiên Đường” tại Việt Nam

Vẻ đẹp vĩnh  của Hạ Long bao gồm 3 yếu tố chính: Đá, Nước và Bầu trời. Đây được coi là sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng cho Vịnh Hạ Long mà không nơi nào trên thế giới có được. Vượt qua 200 kỳ quan đến từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, Vịnh Hạ Long lọt vào TOP 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Giá trị cảnh quan

Vịnh Hạ Long được ví như một hình thù kỳ lạ của tạo hóa, là sự kết hợp giữa điêu khắc và hội họa, sự hài hòa, uyển chuyển giữa trật tự, màu sắc, hình thể và không gian … Nó được thể hiện qua hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ trên màu xanh với những hình thù khác nhau, biển cả, trí tưởng tượng vô hạn của con người, như thể có một bàn tay nào đó sắp chạm tới, đánh thức sức mạnh của con người.

Giá trị địa chất – địa mạo

Có số lượng đảo lớn nhất, chiếm gần 2/3 tổng số lượng đảo cả nước cùng với đó là lịch sử hình thành vịnh Hạ Long về địa chất cực kỳ lâu với bề dày hơn 500 triệu năm, bao gồm nhiều hệ tầng trầm tích có nguồn gốc lục địa và cacbonat. Tất cả đều được thể hiện trên màu sắc, thành phần vật chất, sự sắp xếp, cấu tạo các lớp đá, các di tích hoá thạch còn được bảo tồn cho đến ngày nay.

Giá trị đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học là một lợi thế, là điểm vô cùng hấp dẫn của Vịnh Hạ Long với hệ sinh thái biển nhiệt đới đặc trưng. Trong số 2.949 loài động, thực vật được bảo tồn đã xác định được 102 loài quý hiếm, có giá trị toàn cầu hoặc khu vực, trong đó có 13 loài thực vật đặc hữu và nhiều loài thực vật đặc hữu, đặc biệt quý hiếm.

Giá trị văn hoá – lịch sử

Vịnh Hạ Long là một trong những nơi có vị trí rất quan trọng đối với lịch sử hình thành của Việt Nam. Ở đây người ta đã phát hiện có đến 3 nền văn hóa nối tiếp nhau: Soi Nhụ, Cái Bèo, Hạ Long cách đây từ 18.000 – 3.000 năm. Đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử cả vật thể lẫn phi vật thể như: Các di chỉ Tiên Ông, Mê Cung, Thiên Long…

> > XEM THÊM: 

Di sản thế giới sở hữu nhiều giá trị nhất

Ngoài giá trị thẩm mỹ và giá trị địa chất địa mạo đã được UNESCO công nhận thì Hạ Long còn là nơi vừa có giá trị đa dạng sinh học, vừa có giá trị lịch sử quan trọng mà trong số 6 di sản thế giới còn lại ở Việt Nam và khoảng hơn 900 di sản trên thế giới chưa nơi nào có được.

Giá trị du lịch – nghỉ dưỡng

Vịnh Hạ Long được biết đến là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hang động phong phú, bãi biển nước trong xanh, lưu giữ những giá trị lịch sử truyền thống nên Hạ Long đã hội tụ đầy đủ những yếu tố đó để phát triển hơn nữa du lịch nước nhà nói chung và du lịch Hạ Long nói riêng. Hiện nay, có rất nhiều loại hình du lịch đã và đang thu hút một lượng lớn du khách từ trong nước ra nước ngoài.

Vịnh Hạ Long - Khám phá du lịch và ẩm thực độc đáo
Vịnh Hạ Long – Khám phá du lịch và ẩm thực độc đáo

Đa dạng thuỷ hải sản

Nhờ có điều kiện sinh học lý tưởng cùng khí hậu ôn hòa và nhiều yếu tố tự nhiên khác nên Hạ Long có nguồn tài nguyên nước vô cùng phong phú.
Đôi nét về lịch sử hình thành vịnh Hạ Long, hy vọng phần nào đó đã cung được những thông tin cần thiết về vịnh Hạ Long – một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới đến với du khách trong nước và quốc tế. Chúc du khách có chuyến đi du lịch vịnh Hạ Long thật đáng nhớ với nhiều kỉ niệm đẹp.
Posted in: Cẩm nang

Related Articles